Saigon cafe (4): Coeverything – quán cà phê của nhớ thương

Có nhiều lúc ta đến một quán cà phê không bởi sự vĩ mô của pha chế, tầm quan trọng của đời sống hay nhất thiết của lối thịnh hành…, ta đến chỉ vì cái cảm giác nhớ thương ở một nơi bình thường. Có nhiều nơi như vậy đối với mình ở Sài Gòn, thường là những quán cà phê nhỏ cheo leo ở những toà chung cư cũ, như Bâng khuâng, Things, Mocking bird… Đó là những nơi chốn thuộc về kỷ niệm, không gian mãi thế, mộc mạc đến cũ kỹ. Đôi khi ta chỉ uống một ly nước chanh, ngồi cả buổi chiều đọc một cuốn sách, thấy thời gian trôi thật chậm.

Coeverything với mình là một không gian như vậy. Nằm trên lầu một của một ngôi nhà cũ ở con đường Võ Văn Tần, quận 3 nhưng rất ít người biết. Do lối đi nằm sâu trong hẻm, tấm biển nhỏ chỉ có mỗi ký tự “&” để nhận biết. Nhưng khi bước vào, đó là một căn nhà rộng lớn, tràn ngập ánh sáng, trần nhà cao và nền nhà vẫn còn những viên gạch bông của thế kỷ trước. Nếu có thể được sống ở ngôi nhà này thì chẳng còn gì tuyệt hơn trên đời nữa.

Đó là một quán cà phê mang phong cách nghệ sỹ, trưng bày những bức hoạ về Sài Gòn rất mộc mạc với một không gian triển lãm nhỏ xíu trên lối đi. Nhà vệ sinh là một không gian nghệ thuật khiến mình cảm giác như bước vào đó sẽ trở thành một con người khác, còn đi vệ sinh trong đó là một điều gì đó sai trái.

Mình đến Coeverything chỉ là một sự tình cờ sau khi ăn cơm Nam Định gần đó, nhưng lại cho một sự kiện trọng đại. Mình nói lời chia tay với một người rất quan trọng trong cuộc đời mình. Chia tay không phải là vĩnh viễn, nhưng là không còn nhìn thấy nhau mỗi ngày và được gắn bó với nhau trong đoạn đường kế tiếp. Sau này mỗi lần quay trở lại, mình lại nhớ ở góc bàn đó, nơi mình đã bẽn lẽn nói ra lời không thể nói, để rồi sau đó chân bước trở ra không vững và lòng bồi hồi mãi.

Có những quán cà phê như thế, sinh ra để trở thành kỷ niệm của ai đó. Nó có thể còn mãi ở đó, hoặc một ngày biến mất. Nhưng cứ mỗi lần đi qua con đường Võ Văn Tần, mình đều ngoái đầu lên nhìn căn nhà trên lầu 1 với những vòm me xanh mướt mắt. Sài Gòn một ngày cuối tháng 3 đầy biến động trong cuộc đời mình, có một câu chuyện buồn ở đây.

Coeverything cafe – 146 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TP.HCM.

1 Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s