Japan trip (1): Chuyện xin visa đi Nhật

Thử một lần tự xin visa Nhật xem sao!

Câu chuyện là ngày càng có nhiều hãng hàng không rẻ đến Nhật như Jetstar, Vanilla Air… nhưng vấn đề xin visa phần nào cản trở ước mơ của chúng ta. Hôm nay rảnh quá mình xin chia sẻ với các bạn trẻ cũng rảnh và thích đi Nhật thử một lần tự xin visa xem sao!

23415305_1937718959803179_1151002199916922216_o

🍁 Lý do nên xin visa Nhật:

Thứ nhất là vì vé máy bay hiện nay đã rẻ hơn nhiều rồi.

Thứ hai là vì chi phí xin visa Nhật khá rẻ (640k) và chỉ phải đóng nếu bạn đậu visa. Trong khi nếu xin vào Mỹ, không cần biết đậu hay trượt bạn cũng mất ít nhất 160$.

Thứ ba – việc tự xin visa mặc dù tốn thời gian, độ rủi ro cao nhưng bù lại cho bạn cảm giác hồi hộp đến đau tim. Nhất là nếu bạn đi một mình thì còn đau hơn.

Thứ tư – tự xin visa là cách để bạn tiết kiệm tiền và cho bản thân thêm kinh nghiệm sau này.

Thứ năm – khi bạn xin được visa Nhật, sẽ thuận lợi hơn cho việc apply visa vào các nước khác.

🍁 Xác định mình là thành phần nào:

Bước này rất quan trọng, nó dựa trên việc chúng ta đã đi nhiều nước chưa và có bạn bè, người thân nào ở Nhật không? Hãy lên diễn đàn Phượt tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước nhé!

Nếu bạn từng đi các nước trong nhóm G7 – bạn có thể tự apply theo dạng đi du lịch. Còn chưa đi, Đại sứ quán sẽ hên xui nhận hồ sơ nhưng thường họ trả lại luôn.

Nếu bạn chỉ đi loanh quanh Đông Nam Á, bạn cần có một người đang sống và làm việc tại Nhật gửi thư mời và giấy tờ bảo lãnh cho bạn qua.

Nếu bạn không đáp ứng được hai tiêu chí trên, bạn nên thông qua các công ty du lịch nhờ họ làm dịch vụ. Dĩ nhiên các tiêu chí trên chỉ là tương đối, không có gì đúng hoàn toàn.

🍁 Chuẩn bị giấy tờ của mình gồm có:

Mình may mắn có vợ chồng cô bạn Trang Nguyen không ngại khó khăn gửi thư mời về cho mình – nghĩa là dạng đi thăm người thân. Vì thế hồ sơ gồm có phía Trang chuẩn bị và phía mình bổ sung chứng minh tài chính.

Người bảo lãnh tại Nhật sẽ gửi về:
– Thư mời.
– Thẻ cư trú.
– Photo tất cả các trang hộ chiếu có đóng dấu hải quan của người mời.
– Lịch trình lưu trú tại Nhật của mình bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh (Giấy này mình tự chuẩn bị cũng được).

Còn mình sẽ chuẩn bị:
– Đơn xin visa theo mẫu của Đại sứ quán/ lãnh sự quán có dán ảnh thẻ. Link: http://www.hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp/vn/visa/dulich_v.htm
– Hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng.
– Bản sao sổ tạm trú (do mình là người Bắc mà xin ở trong Nam nên mới cần nhé, làm cái sổ này còn vất vả hơn đi xin visa).
– Bản sao hợp đồng lao động.
– Đơn xin nghỉ phép có đóng dấu của công ty.
– Sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất.
– Sổ tiết kiệm hoặc giấy chứng minh bạn có một tài khoản ngân hàng tối thiểu 100 triệu.
– Booking vé máy bay và khách sạn khớp theo tờ lịch trình (nhưng lãnh sự quán trả lại luôn chứ không thèm xem).
– Ảnh chụp chung với người mời (mình nộp để cho vui mà người ta cứ hỏi ai là mình?).

🍁 Lưu ý khi đến đại sứ quán/ lãnh sự quán:

– Buổi sáng là lúc nộp hồ sơ, phải đến sớm để lấy số thứ tự cho đỡ mất thời gian. Buổi chiều là nhận kết quả. Kết quả có sau 1 tuần. Khi đi cầm theo CMND.

– Khác với xin visa Hàn, bạn không cần dịch thuật và cũng không cần công chứng các giấy tờ nhé!

– Cần xác định hộ khẩu của bạn ở tỉnh nào để xin ở khu vực đó. Đại sứ quán là Đà Nẵng trở ra, Lãnh sự quán là Đà Nẵng trở vào hay sao í. Nếu bạn xin không đúng khu vực thì phải có sổ tạm trú.

– Tổng số lần mình đến lãnh sự quán là 4 do thiếu giấy tờ + bị gọi lên phỏng vấn. Mình thấy rằng những ai đi theo dạng có thư mời sẽ bị phỏng vấn thêm để xác minh mối quan hệ giữa mình và người mời. Bạn phải trả lời đúng các câu cơ bản: người mời bạn là ai, làm nghề gì, hai bạn quen nhau thế nào, bạn sẽ ở đâu và đi những đâu…

– Vấn đề chứng minh tài chính không có gì khó khăn cả, bạn có thể vay tiền để làm sổ tiết kiệm (vay ba mẹ hoặc vay chính ngân hàng).

– Nếu bạn đậu, người ta sẽ alo mời bạn đến đóng tiền. Nếu bạn rớt, họ sẽ mời bạn đến lấy kết quả và bạn không mất tiền.

– Niềng răng là một lợi thế khi bạn đi xin visa!

– Đi Nhật đúng là đắt nhưng không đến nỗi quá đắt. Vẫn có những món ăn bình dân mà thơm ngon, vẫn có thể ở hostel đẹp long lanh và mua quần áo chật ních vali. Hơn hết đây là một nơi có rất nhiều thứ để ta mở mang tầm mắt. Vì thế hãy tự tin nộp hồ sơ xin visa để thực hiện ước mơ của đời mình nhé! 💪

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s